Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết viêm cổ tử cung

 

Viêm cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở thanh nữ , với tỉ lệ càng gia tăng nhanh. Do vậy, để phòng tránh và chữa trị kịp thời căn bệnh  này, thanh nữ nên nắm vững căn nguyên và dấu hiệu nhìn thấy bệnh.

1. Viêm cổ tử cung là bệnh gì?

Viêm cổ tử cung là thực trạng viêm, sưng ở ống tử cung (thành phần cung nhô ra phía dưới âm đạo). Nguyên nhân gây viêm có thể do nhiễm trùng từ một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục , chấn thương cổ tử cung do trang bị đưa vào trong âm đạo (công cụ ngừa thai). Điều trị viêm cổ tử cung tác động đến việc chữa trị căn nguyên của thực trạng viêm. Các biểu hiện của viêm cổ tử cung là đau bụng, ngứa âm đạo, đau buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo thất thường . Tuy nhiên, có những tình huống viêm cổ tử cung không có bất kì dấu hiệu hoặc biểu hiện nào.  

Viêm cổ tử cung được phân làm hai loại: cấp tính và kinh niên . Viêm cổ tử trợ giúp tính tái phát nhiều lần có thể dẫn đến viêm cổ tử cung kinh niên .

2. Triệu chứng viêm cổ tử cung

Thông thường viêm cổ tử cung không có dấu hiệu và biểu hiện , bệnh chỉ được phát hiện khi đi khám phụ khoa. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung:

 • Lượng lớn dịch tiết âm đạo thất thường
 • Đi tiểu nhiều lần, đau buốt
 • Đâu khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu thất thường , không thuộc chu kì kinh nguyệt
 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục , không tác động đến chu kì kinh nguyệt.

3. Nguyên nhân viêm cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung bao gồm:

 • Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục : thông thường , các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây viêm cổ tử cung được truyền qua quan hệ tình dục . Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm trùng lây qua đường tình dục , bao gồm bệnh lậu, clamydia, trichomoniasis và herpes sinh dục.
 • Phản ứng dị ứng: Phản ứng dị ứng với các sản phẩm tránh thai và sản phẩm vệ sinh thanh nữ , như công cụ thụt rửa, chất khử mùi cũng có thể gây viêm cổ tử cung.
 • Vi khuẩn sản xuất quá mức: Sự sản xuất quá mức của một số loại vi khuẩn thường có trong âm đạo (viêm âm đạo do vi khuẩn) có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

4. Yếu tố nguy cơ

Những nguyên tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung bao gồm:

 • Quan hệ tình dục không bình yên , có đa số chúng ta tình một lúc, quan hệ tình dục không bình yên (không sử dụng bao cao su)
 • Bắt đầu quan hệ tình dục ở độ tuối sớm
 • Có tiền sử nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục
 • Hệ miễn nhiễm kém (HIV).

5. Biến chứng viêm cổ tử cung

Cố tử cung có vai trò như một rào cản để giữ vi khuẩn và virus tránh thâm nhập vào tử cung. Nhiễm trùng cổ tử cung sẽ gia tăng nguy cơ vi khuẩn và virus thâm nhập tử cung của bạn .

Viêm cổ tử cung do lậu hoặc clamydia gây ra có thể lan đến niêm mạc tử cung và ống dấn trứng, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng các cơ quan sản xuất nữ và có thể gây ra các vấn đề sản xuất nếu không chữa trị khịp thời.

Viêm cổ tử cung có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV của thanh nữ từ bạn tình.

Xem thêm: Chuẩn đoán và chữa trị viêm cổ tử cung

 

Item :71

Để phòng ngừa và chữa trị kịp thời căn bệnh  này, phụ nữ nên nắm rõ nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh. Bài viết cung cấp các kiến thức cần thiết trên.

Ngày viết: