Triệu chứng và nguyên nhân bệnh mụn rộp sinh dục

 

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục một cách âm thầm , bởi thế bệnh rất khó kiểm soát. Hiện nay, tỉ lệ bị bệnh mụn rộp sinh dục càng tăng. Bệnh gây ra nhiều đau khổ cho người bệnh và nguy cơ tái phát cao. Bài viết hỗ trợ thông báo về định nghĩa , hiện tượng và căn do gây bệnh.

1. Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục  là một  bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Có hai loại HSV:

HSV-1 – gây các vết loét lạnh quanh miệng và môi

HSV-2 – gây ra các vết loét lạnh xung quanh phần tử sinh dục và trực tràng – được gọi là herpes sinh dục.

Tuy nhiên cũng có tình huống virus HSV-1 gây bệnh ở phần tử sinh dục và virus HSV-2 gây bệnh quanh miệng và môi.

2. Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Herpes sinh dục lây nhiễm qua quan hệ tình dục ( âm đạo , hậu môn  và miệng ), xúc tiếp gần gụi phần tử sinh dục và thông qua việc san sớt đồ chơi tình dục . Siêu virus này dễ lây nhiễm nhất khi có các vết thương hở, virus này cũng có thể truyền qua vết cắt trên da (ví dụ : ngón tay, bàn tay, đầu gối) hoặc biểu mô ẩm (xung quanh phần tử sinh dục, miệng và hậu môn ) ngay cả tự nhiên có vết loét.

Do đó, căn do số 1 dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục là quan hệ tình dục không an toàn , không sử dụng bao cao su. Virus HSV sinh tồn trong dịch nhầy, mủ và máu của người bệnh nên nếu xúc tiếp gần vết thương của người bệnh cũng có thể dính virus HSV.

Một đoạn đường lây nhiễm khác là dùng chung bơm kim tiêm với người bị bệnh .

Mụn rộp sinh dục cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con nếu như mẹ bị bệnh trong thời kì mang thai. Virus có thể lây nhiễm qua con thông qua nước ối hoặc quá trình sinh đẻ trẻ xúc tiếp với dịch mủ chứa virus HSV.

Hình như , dùng chung đồ dùng vệ sinh như bàn chải đánh răng, khăn lau mặt hoặc các vũ khí vệ sinh như bồn cầu, bồn tắm cũng có nguy cơ cao bị bệnh .

3. Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Hầu hết mọi người không bị các hiện tượng khi bị nhiễm virus HSV lần đầu, các hiện tượng có thể hình thành sau nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu các hiện tượng xảy ra khi lần đầu tiên bị nhiễm bệnh, chúng thường diễn ra trong vòng bốn đến bảy ngày. Các hiện tượng bệnh thường trầm trọng hơn khi bệnh tái phát. 

3.1 Các hiện tượng khi bị mụn rộp sinh dục lần đầu tiên bao gồm:

  • Mụn nước nhỏ vỡ để lại màu đỏ, vết loét mở xung quanh phần tử sinh dục, trực tràng, đùi và mông.
  • Mụn nước và loét trên cổ tử cung (phần dưới của tử cung) ở thiếu nữ .
  • Dịch tiết âm đạo thất thường
  • Đau buốt khi đi tiểu
  • Cảm thấy không khỏe, với các hiện tượng nhức mỏi, đau nhức và cảm cúm.

Những hiện tượng này có thể kéo dài đến 20 ngày. 

Mặc dù các hiện tượng của herpes sinh dục khá rõ ràng, nhưng đôi lúc virus có thể thay đổi tư thế quay về , gây đợt tái phát.

3.2 Các hiện tượng của đợt bùng phát tái phát bao gồm:

  • Cảm giác ngứa ran, rát hoặc ngứa xung quanh phần tử sinh dục của công ty , và đôi lúc xucẳng chân của công ty , trước khi mụn hình thành .
  • Mụn đỏ đau khổ bùng nổ để lại vết loét quanh phần tử sinh dục, trực tràng, đùi và mông.
  • Mụn nước và loét trên cổ tử cung ở thiếu nữ .

Do bệnh dễ lây nhiễm âm thầm qua đường tình dục nên bệnh rất khó kiểm soát. Bệnh được xếp vào một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nghiêm trọng và nguy hại . Bệnh gây ra nhiều đau khổ , tác động xấu đến tâm lí và đời sống tình dục của người bệnh nên việc nắm bắt được thông báo về căn do và hiện tượng bệnh giúp phòng tránh và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hại này.

 

 

Item :103

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách thầm lặng, do đó bệnh rất khó kiểm soát. Bài viết cung cấp thông tin về định nghĩa, triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh.

Ngày viết: