Mụn rộp sinh dục: chẩn đoán và điều trị

Mụn rộp sinh dục hay nói một cách khác là herpes sinh dục là bệnh lây nhiễm qua đường dục tình một cách âm thầm với triệu chứng xuất hiện chậm có thể vài tháng sau khi lây nhiễm . Do đó, bệnh rất khó kiểm soát, bệnh nhân do không biết mình bị bệnh nên vô tình lây cho người khác. Việc chuẩn đoán và điều trị sớm giúp tăng kĩ năng điều trị dứt điểm và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

1. Chẩn đoán mụn rộp sinh dục

Chẩn đoán lâm sàng của mụn rộp sinh dục là không nhạy cảm và không khác lạ . Triệu chứng đau, nổi nhiều mụn hoặc tổn thương loét ở cơ quan sinh dục xuất hiện ở tỉ lệ thấp bệnh nhân .

50% các trường hợp mắc mụn rộp sinh dục lần đầu gây ra bởi HSV-1, nhưng nguyên cớ chính của mụn rộp tái phát là do nhiễm HSV-2. Vì vậy, nguyên cớ của mụn rộp sinh dục là do HSV-1 hoặc HSV-2 ảnh hưởng đến việc chuẩn đoán và điều trị . Do đó, kết luận herpes sinh dục đúng đắn nên triển khai các xét nghiệm trong phòng thể nghiệm . Bao gồm cả xét nghiệm virus và các xét nghiệm huyết thanh học đặc hiệu cho HSV.

1.1 Xét nghiệm Virologic

Cố định HSV trong môi trường nuôi cấy khi triển khai xét nghiệm cho bệnh nhân điều trị loét sinh dục hoặc các tổn thương niêm mạc sinh dục khác. Tuy nhiên, độ nhạy của của hình thức thấp, khác lạ trên tổn thương tái phát và giảm nhanh nhẹn khi tổn thương bắt đầu lành.

1.2 Các xét nghiệm huyết thanh loại chuyên biệt

Cả hai loại kháng thể đặc hiệu và không đặc hiệu cho HSV xuất hiện vài tuần đầu sau khi bị nhiễm và kéo dài vô thời gian . Xét nghiệm huyết thanh HSV đúng đắn dựa trên glycoprotein G2 HSV (HSV-2) và glycoprotein G1 (HSV-1).

Xét nghiệm huyết thanh HSV cụ thể sử dụng trong các trường hợp sau:

–  Triệu chứng ở đường sinh dục tái phát hoặc triệu chứng không điển hình với xét nghiệm HSV âm tính;

– Chẩn đoán lâm sàng của herpes sinh dục mà không cần chứng thực phòng thể nghiệm ;

– Bạn tình của bệnh nhân nhiễm mụn rộp sinh dục.

2. Điều trị mụn rộp sinh dục

2.1 Điều trị mụn rộp sinh dục lần đầu

Bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục lần đầu thường không xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhưng nếu không điều trị dứt điểm có thể tiến triển nặng dần và kéo dài. Đối với bệnh nhân mụn rộp sinh dục mắc lần đầu nên được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Phác đồ đề xuất :

Acyclovir 400mg uống 3 lần / ngày x 7-10 ngày
hoặc Acyclovir 200mg uống 5 lần/ ngày x 7-10 ngày
hoặc Famciclovir 250mg uống 3 lần/ ngày x 7-10 ngày
hoặc Valacyclovi 1g uống 2 lần/ngày x 7-10 ngày

2.2 Điều trị mụn sinh dục tái phát

70-80% bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục sẽ bị tái phát với các triệu chứng nặng hơn. Điều trị mụn rộp tái phát giúp ức chế virus, giảm tần suất tái phát.

Phác đồ đề xuất :

Acyclovir 400mg uống 3 lần/ ngày x 5 ngày
hoặc Acyclovir 800mg uống 2 lần/ngày x 5 ngày
hoặc Acyclovir 800mg uống 3 lần/ngày x 2 ngày

hoặc Famciclovir 125mg uống 2 lần/ngày x 5 ngày
hoặc Famciclovir 1000mg uống 2 lần/ngày x 1 ngày
hoặc Valacyclovir 500mg uống 2 lần/ ngày x 3 ngày
hoặc Valacyclovir 1g uống 1 lần/ ngày x 5ngày

2.3 Điều trị mụn rộp sinh dục thể nặng

Đối với nhân mắc mụn rộp sinh dục với triệu chứng nặng, tái phát nhiều lần thì được đề xuất nhập viện và sử dụng liệu phát điều trị đường tĩnh mạch

Phác đồ đề xuất sử dụng trong trường hợp này Acyclovir 5-10mg/kg thể trọng IV mỗi 8 giờ trong 2-7 ngày hoặc điều trị đến khi triệu chứng lâm sàng thuyên giảm, tiếp nối chuyển qua dùng đường uống. Điều trị trong vòng 10 ngày điều trị .

Xem thêm: Triệu chứng và nguyên cớ bệnh mụn rộp sinh dục 

Item :69

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách thầm lặng với triệu chứng xuất hiện chậm có thể vài tháng.

Ngày viết: